Tổng thống Mỹ tin TPP sẽ hoàn tất trong năm nay

30/08/2016 11:03

Tổng thống Mỹ tin TPP sẽ hoàn tất trong năm nay

Kết thúc phiên đàm phán mới nhất (hôm 31/7) về Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) "98% nội dung thỏa thuận đã được kết luận", theo lời Bộ trưởng Thương mại Australia. 


Cả 12 nước thành viên đều mong chờ sẽ sớm giải quyết nốt 2% còn lại. Tổng thống Mỹ Barack Obama mới đây đã bày tỏ lạc quan rằng có thể đạt được thỏa thuận này trước cuối năm nay.

 

Hãng AFP/Kyodo đưa tin, ngày 16/9, phát biểu tại Washington trong cuộc gặp với giới lãnh đạo doanh nghiệp, ông Obama nói: "Tôi tin là chúng ta có thể hoàn tất thỏa thuận này trong năm nay. Các bộ trưởng thương mại sẽ tiếp tục nhóm họp trong vài tuần tới và họ có cơ hội để khép lại thỏa thuận này".

 

Một số vấn đề lớn còn tồn tại là bất đồng giữa Nhật và khu vực Bắc Mỹ về ngành xe hơi, sản phẩm sữa của New Zealand, và thời hạn độc quyền đối với thuốc thế hệ mới.

 

Trong khi Nhật Bản và Mỹ cố gắng nhất trí quyết định không đánh thuế đối với ô tô có xuất xứ từ khu vực tự do thương mại, thì Canada và Mexico - hai quốc gia có lợi ích gắn liền với ngành công nghiệp xe hơi của Mỹ - lại phản đối ý kiến này.

 

Giữa Mỹ và Nhật Bản cũng tồn tại bất đồng khi Nhật Bản muốn Mỹ nhanh chóng bỏ thuế đối với linh kiện xe hơi Nhật nhập vào Mỹ song không được chấp thuận. Nguyên nhân bởi các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản nhập khẩu nhiều linh kiện từ Thái Lan, mà Thái Lan lại không phải thành viên TPP nên các nước tham gia dây chuyền sản xuất không hài lòng.

 

Đàm phán TPP cũng gặp trở ngại khi New Zealand cho hay nước này không ủng hộ thỏa thuận trong đó thị trường sữa không được mở cửa. Phía New Zealand khẳng định họ sẽ không ủng hộ một hiệp định không cho phép “mở cửa” các thị trường sữa, chủ yếu là các thị trường xuất khẩu của New Zealand là Mỹ, Nhật, Canada và Mexico.

 

Ngoài ra còn một bất đồng lớn nữa là vấn đề quyền sở hữu trí tuệ. Trong khi Mỹ muốn bảo hộ 12 năm thì Australia chỉ muốn 5 năm. Các bên tham gia đàm phán để đề xuất một con số "dung hòa" là 7 hoặc 8 năm, nhưng các bên vẫn chưa thỏa thuận được.

 

Có thông tin rằng các nước tham gia đàm phán về TPP đang xem xét tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 tới tại Mỹ. 

 

 

Theo DNSG